หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต

(หลักสูตรปรับปรุง  พ.ศ. 2564)
————————————————————————-

รหัสหลักสูตร             :  2557163110009
ชื่อหลักสูตร

ชื่อภาษาไทย               : หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม
     ชื่อภาษาอังกฤษ          :  Bachelor of Arts Program in Tourism and Hotel
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
     ชื่อเต็มภาษาไทย          :  ศิลปศาสตรบัณฑิต (การท่องเที่ยวและการโรงแรม)
     ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ      :  Bachelor of Arts (Tourism and Hotel )
     ชื่อย่อภาษาไทย :  ศศ.บ.(การท่องเที่ยวและการโรงแรม)
     ชื่อย่อภาษาอังกฤษ       :  B.A.(Tourism and Hotel)
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร :  ไม่น้อยกว่า 157 หน่วยกิต
รูปแบบของหลักสูตร
     1.  รูปแบบ : หลักสูตรระดับปริญญาตรี 4  ปี
     2. ประเภทของหลักสูตร : หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาการ
     3. ภาษาที่ใช้ : จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย
     4. การรับเข้าศึกษา : รับนักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างประเทศที่สามารถใช้ภาษาไทยได้ตามเกณฑ์พิจารณาของมหาวิทยาลัย
     5. ความร่วมมือกับสถาบันอื่น : เป็นหลักสูตรเฉพาะของมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษที่จัดการเรียนการสอนโดยตรง
     6. การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา : ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว
สถานภาพของหลักสูตรและการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตร :
      – หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564 (ปรับปรุงจากหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม ระดับปริญญาตรี 4 ปี  (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2559)
ความพร้อมในการเผยแพร่หลักสูตรที่มีคุณภาพและมาตรฐาน
      –  หลักสูตรจะได้รับการเผยแพร่ว่าเป็นหลักสูตรที่มีคุณภาพและมาตรฐาน ตามมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี  สาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม พ.ศ. 2553  ในปีการศึกษา  2566
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
       หลักสูตรได้พัฒนาเพื่อให้นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษา  สามารถประกอบอาชีพในการให้บริการ  การปฏิบัติงานและการบริหารในหน่วยงานทั้งภาครัฐ  และภาคเอกชนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว  ธุรกิจโรงแรม และธุรกิจบริการอื่น ๆ อาทิ
       1.  มัคคุเทศก์
       2. นักพัฒนาการท่องเที่ยว
       3. ผู้ประกอบการนำเที่ยว
       4. พนักงานสายการบิน
       5. พนักงานเรือสำราญ
       6. พนักงานโรงแรม
       7. บุคลากรในธุรกิจจัดประชุม (MICE)
       8. ผู้ประกอบการภัตาคาร  ร้านอาหาร  หรือเบเกอรี
สถานที่จัดการเรียนการสอน
       คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี  และศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาการอเนกประสงค์บุญชงวีสมหมาย ศรีพฤทธาลัยราชภัฏสัมมนาคาร มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ