สาขาวิชาการบัญชี

หลักสูตรบัญชีบัณฑิต
สาขาวิชาการบัญชี
(หลักสูตรปรับปรุง  พ.ศ. 2564)

——————————————————–

รหัสและชื่อหลักสูตร

รหัสหลักสูตร      :  25431631100403
ชื่อหลักสูตร
      ชื่อภาษาไทย        :  หลักสูตรบัญชีบัณฑิต
      ชื่อภาษาอังกฤษ :  Bachelor of Accountancy Program
ชื่อปริญญา
      ชื่อเต็มภาษาไทย        :  บัญชีบัณฑิต
      ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ    :  Bachelor of Accountancy
      ชื่อย่อภาษาไทย         :  บช.บ.
      ชื่อย่อภาษาอังกฤษ      :  B.Acc.
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร : ไม่น้อยกว่า  130  หน่วยกิต
รูปแบบของหลักสูตร
      1. รูปแบบ : หลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี (ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.  2552  เรื่องมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี  สาขาวิชาการบัญชี  พ.ศ. 2562)
      2.  ประเภทของหลักสูตร : หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาการ
      3.  ภาษาที่ใช้ :  การจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย
      4.  การรับเข้าศึกษา : การรับนักศึกษาเข้าศึกษาในหลักสูตร  รับนักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างประเทศ   ที่สามารถใช้ภาษาไทยได้ตามเกณฑ์การพิจารณาของมหาวิทยาลัย
      5.  ความร่วมมือกับสถาบันอื่น : เป็นหลักสูตรเฉพาะของมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษที่จัดการเรียนการสอนโดยตรง
      6.  การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา : ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว
สถานภาพของหลักสูตรและการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตร

หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564  (ปรับปรุงจากหลักสูตรบัญชีบัณฑิต  ระดับปริญญาตรี 4 ปี (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2559))
ความพร้อมในการเผยแพร่หลักสูตรคุณภาพและมาตรฐาน
          หลักสูตรจะได้รับการเผยแพร่ว่าเป็นหลักสูตรที่มีคุณภาพและมาตรฐานตามกรอบคุณวุฒิระดับปริญญาตรี  สาขาวิชาการบัญชี  พ.ศ. 2562  ในปีการศึกษา 2566
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
         ผู้สำเร็จการศึกษาสามารถประกอบวิชาชีพบัญชี  ได้ตามพระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ.2543  และพระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี  พ.ศ. 2547 และวิชาชีพอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งในลักษณะของการประกอบวิชาชีพอิสระและการเข้าทำงานในองค์กรหรือหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน  ดังต่อไปนี้
         1.  ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (CPA)
         2.  ผู้ทำบัญชี
         3.  ผู้สอบภาษีอากร
         4.  นักวางระบบบัญชี
         5.  นักเขียนโปรแกรมบัญชี
         6.  ที่ปรึกษาภาษีอากร
         7.  การเป็นผู้ประกอบการที่ให้บริการทางวิชาชีพ
         8.  ผู้สอน
         9.  ผู้ตรวจสอบภายใน
        10.  ด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพบัญชี
สถานที่จัดการเรียนการสอน : คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ